Đang tải... Vui lòng chờ...

Cách chọn mua và chế biến nấm an toàn

Cá kho Vũ Đại Lê Hiệp xin giới thiệu với các bạn cách chọn mua và chế biến nấm an toàn :

 

Nấm là thực phẩm ngon và giàu chất dinh dưỡng
Nấm là thực phẩm ngon và giàu chất dinh dưỡng.

 

Có rất nhiều loại nấm, tuy nhiên các gia đình vẫn ăn nhiều nhất là nấm hương, nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim châm… Các loại nấm này dường như  đã quá quen thuộc khiến nhiều gia đình sơ chế chưa đúng cách. Đôi khi, chế biến không đúng cách làm mất đi chất dinh dưỡng của nấm.

1. Cách chọn mua nấm

Chọn mua nấm

Đối với loại thức ăn nào cũng vậy, khi chọn mua, các mẹ nên lưu ý cân nhắc về màu sắc và mùi hương. Khi chọn mua nấm, cần chọn loại nấm có màu sắc tươi, bề ngoài không bị dập hay nát và mùi hương phải thơm.

ên lựa chọn nấm có màu sắc tươi và có mùi thơm
Nên lựa chọn nấm có màu sắc tươi và có mùi thơm. 

 

Khi thấy các biểu hiện như: nấm bị dập nát, có mùi hôi hoặc có chất màu trắng sữa chảy ra thì không nên mua bởi đây chắc chắn là loại nấm không ngon.

Các mẹ cũng lưu ý không nên mua nấm đã hái quá lâu, nấm cũ sẽ có vết thâm và có chất nhờn trên mũ cây nấm. Nấm để lâu có thể sinh ra nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người ăn.

Mua nấm có bao bì, nguồn gốc rõ ràng

Hiện nay, trên thị trường vẫn bán những loại nấm không rõ nguồn gốc. Như vậy, các gia đình sẽ không nắm được độ an toàn khi dùng nấm. Vậy nên, tốt nhất khi chọn mua các mẹ nên mua ở siêu thị hoặc nấm ở chợ có nhãn mác, bao bì rõ nơi trồng để bảo đảm nấm sạch và an toàn.

2. Cách chế biến nấm

Không nên rửa nấm quá kỹ và quá mạnh tay

Nấm được nuôi trồng sẽ được sống trong môi trường sạch và ít vi khuẩn vậy nên khi rửa nấm không cần rửa quá nhiều và quá mạnh tay. Thân nấm là dạng xốp nên rất dễ thấm hút nước khiến nấm không còn ngọt và dai.

 

Không nên mạnh tay hoặc ngâm nấm với nước khi rửa
Không nên mạnh tay hoặc ngâm nấm với nước khi rửa. 

 

Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng an toàn. Nếu thấy biểu hiện của dạng nấm bị bẩn thì phải rửa kỹ bằng cách vuốt nhẹ mũ nấm dưới vòi nước nhẹ. Như vậy sẽ dễ dàng làm sạch mà không bị dập nấm.

Cắt bỏ phần chân nấm

Chân một số loại nấm được nuôi trồng là nơi tiếp xúc với chất vô cơ làm chất dinh dưỡng nuôi cây nấm. Vì vậy một số loại nấm cần cắt bỏ phần chân vì khả năng lưu lượng chất vô cơ còn lại trên chân nấm sẽ truyền vào có thể người ăn. Vì vậy cần cắt bỏ phần chân nấm trước khi sơ chế.

Cần cắt bỏ phần chân để đảm bảo an toàn khi sử dụng
Cần cắt bỏ phần chân để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

 

Nấu nấm ở nhiệt độ cao

Khi xào nấm, bạn nên bật lửa thật lớn để xào nấm nhanh và giữ được độ dai và ngọt của nấm. Nếu lửa quá nhỏ nấm sẽ ra nước, nhạt và có màu thâm rất xấu. Ngoài ra, khi nấu nấm cần cho ít dầu ăn, vì lượng dầu quá nhiều sẽ làm mất bớt đi phần chất dinh dưỡng của nấm và không tốt cho hệ tiêu hóa.

Cần nấu chín an toàn

Khi ăn nấm, các bà mẹ cần đảm bảo nấm đã được nấu chín hoàn toàn (khoảng 7 đến 10 phút khi đun ở nhiệt độ cao). Và sau khi ăn nấm, không nên dùng ngay các loại nước lạnh hoặc nước đá, sẽ không tốt cho bụng và hệ tiêu hóa.

Nước nấm khô chứa nhiều dinh dưỡng

Các loại nấm khô trước khi sử dụng cần được ngâm nước cho nở ra. Đừng vội đổ bát nước ngâm nấm, bởi đây là nguồn dinh dưỡng ngon và thơm của nấm. Các mẹ có thể gạn lấy nước để nấu canh hoặc nước dùng cho món lẩu. Tuy nhiên, lưu ý gạn bỏ phần cát ở đáy bát nước vì sẽ có cặn hoặc sạn bẩn.

Lưu ý không phải loại nấm nào cũng dùng được nước ngâm. Một số loại dùng nước được như nấm hương, nấm đông cô.

Cá kho làng Vũ Đại Lê Hiệp hy vọng các bạn sẽ luôn là người tiêu dùng thông thái !

In văn bản