Đang tải... Vui lòng chờ...

Cá kho Vũ Đại Lê Hiệp - nâng tầm ẩm thực.

Nhịp sống mưu sinh càng tấp nập, hối hả, chúng ta càng có nhu cầu hưởng thụ. Một trong những thứ chúng ta nghĩ đến đầu tiên đó là ăn uống, nâng tầm lên đó là hưởng thụ ẩm thực. Cá kho làng Vũ Đại của cơ sở Cá kho Vũ Đại Lê Hiệp là một gợi ý xuất sắc  cho nhu cầu của bạn 

 

*** Từ nhịp sống hiện đại:

Có thể đánh giá một cách không hề chủ quan rằng không chỉ riêng tôi, bạn mà rất nhiều người trong chúng ta hàng ngày, hàng giờ vẫn đang hối hả trong một guồng máy khổng lồ để mưu sinh, để ổn định cuộc sống và để phát triển, và phát triển hơn nữa.

 

Điều gì khiến cho người ta quay cuồng với cuộc sống đến vậy ? Người nghèo lăn lộn với mưu sinh vì cái dạ dày đã đành,người khá giả cũng lặn ngụp trong vòng quay danh lợi. Câu trả lời tôi nghĩ rằng sẽ không có ai trả lời sai cả. Nhưng chính cái nhịp sống hiện đại hối hả đó lại thúc đẩy con người ta tìm đến những sự hưởng thụ nhiều hơn, phải chăng là để bù đắp lại công sức bản thân đã bỏ ra không tiếc, để bù đắp lại những khoảng thời gian căng thẳng, mệt mỏi và để tiêu những đồng tiền mình kiếm được cho thật xứng đáng !

 

Và một khi đã có nhu cầu hưởng thụ, chúng ta sẽ đi tìm những cái mới lạ, những cái độc đáo, những cái mà bản thân trước nay chưa hề dám thử…nhưng tôi nghĩ rằng nói gì thì nói, hưởng thụ thế nào thì chúng ta cũng phải cho cái dạ dày của mình hưởng thụ trước đã, đó là một điều tất yếu và là một trong những hình thức hưởng thụ thiết thực nhất, tuyệt vời nhất !

 

*** Đến đặc điểm ẩm thực dân tộc Việt:

Ẩm thực Việt Nam mang những nét văn hóa riêng với ba miền Bắc, Trung và Nam. Mỗi vùng miền có những món ăn mang đậm nét địa phương, chịu nhiều ảnh hưởng của tập quán dân cư và các điều kiện tự nhiên phong phú, tạo ra sự đa dạng cho văn hoá ẩm thực của cả nước.

 

Văn hóa ẩm thực Việt Nam còn được hình thành và phát triển gắn với sự phát triển của xã hội. Món ăn Việt ngày nay, do đã trải qua quá trình phát triển lâu dài của lịch sử dân tộc rất đa dạng, hài hòa. Có những món ăn thuần Việt, có những món ăn ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, văn hóa ẩm thực Pháp và cả văn hóa ẩm thực Ấn Độ ...

 

Thông qua sự giao thương giữa các quốc gia mà món ăn Việt Nam chịu ảnh hưởng của cách thức chế biến của Ấn Độ với những gia vị đặc trưng, các món ăn đặc trưng. Giai đoạn lịch sử gần 1000 năm Bắc thuộc đã cho thấy không chỉ có chữ viết mà các tập quán ăn uống, chế biến cũng bị ảnh hưởng từ Trung Quốc, tạo nên một hệ thống các món ăn mang nét văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Bên cạnh đó, với gần 100 năm dưới chế độ thuộc địa của Pháp, các món ăn Việt Nam lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ cách thức chế biến của người Pháp với đặc trưng rất nhiều loại sốt, nước dùng.

           

Văn hóa ẩm thực được cấu thành cơ bản bởi các yếu tố hữu hình và vô hình. Trong đó, hình thức thể hiện mang tính phi vật chất của hoạt động ẩm thực là: những nghi thức, cách thức thực hiện hoạt động ẩm thực; cách thức lựa chọn nguyên liệu, gia vị trong chế biến; cách thức sắp xếp cơ cấu bữa ăn trong ngày... Yếu tố hữu hình bao gồm các món ăn thức uống đã hình thành và phát triển và định hình với những đặc điểm rất đa dạng và phong phú.

 

Trong hệ thống các món ăn Việt Nam tồn tại bốn loại chính:

 

- Món ăn thuần Việt, những món ăn này mặc dù trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, vẫn không thay đổi, mang đậm nét Việt Nam.

- Món ăn ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Trung Quốc: cách thức chế biến sử dụng nhiều mỡ hoặc dầu thực vật đã ảnh hưởng mạnh mẽ từ Trung Quốc, cách điều vị đặc trưng (dùng các vị thuốc bắc).  

- Món ăn ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Pháp: cách thức chế biến có sử dụng các loại sốt. Các món ăn được sử dụng nhiều loại sốt và nước dùng: sốt chua ngọt, sốt chua cay, nước dùng trong.

- Món ăn ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Ấn Độ và các nước Đông Nam Á do chịu ảnh hưởng của các gia vị có nguồn gốc từ Ấn Độ.

 

Các nét văn hóa ẩm thực, đặc biệt là cách thức chế biến, điều vị và các giá trị về mặt cảm quan được người Việt tiếp thu và thay đổi cho phù hợp với nhu cầu, điều kiện sống và sở thích. Mặc dù văn hóa ẩm thực chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc nhưng món ăn không có quá nhiều chất béo trong chế biến. Mặt khác, văn hóa ẩm thực Việt chịu ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Pháp nhưng không quá cầu kỳ trong việc sử dụng các loại sốt như người Pháp; chịu ảnh hưởng của Ấn Độ, Thái Lan... nhưng vị của món ăn không quá cay...    

  

Món ăn Việt Nam được chế biến theo nguyên tắc hài hòa âm dương. Đặc điểm này được cho rằng người Việt Nam phân biệt thức ăn theo năm mức âm dương, ứng với ngũ hành: Hàn (Thủy), nhiệt (Hỏa), ôn (Mộc), lương (Kim) và bình (Thổ). Để tạo ra sự hài hòa âm dương đó, có vai trò của nhiều loại gia vị khác nhau: chua, cay, mặn, ngọt và các loại rau gia vị khác.

 

Các món ăn miền Bắc có vị tương đối hài hoà giữa cay, chua, mặn, ngọt. Món ăn miền Trung có vị cay nóng và mặn. Món ăn miền Nam có vị cay, ngọt và béo ngậy của nước cốt dừa. Các đặc điểm khác biệt này do ảnh hưởng của khí hậu vùng miền.

 

*** Và bạn hãy thử Cá kho làng Vũ Đại của chúng tôi:

Ăn một món ăn, đâu chỉ đơn thuần là thưởng thức mùi vị vật chất của món ăn đó, mà còn thưởng thức cả giá trị tinh thần ẩn chứa hết sức tinh tế trong từng nguyên liệu, gia vị, công thức pha chế.

 

Vẻ đẹp của sự hài hòa :

Thời đại mở cửa cho phép người Việt Nam hiện nay tiếp cận với nhiều nền ẩm thực tên thế giới. Đặc biệt tại các đô thị lớn, những dịch vụ ăn uống chuyên món nước ngoài ngày một phát triển về số lượng, quy mô lẫn độ phong phú. Ta có chợ Campuchia, có phố người Hoa, có khu ẩm thực Nhật “Little Japan”, cùng hàng loại nhà hàng tiêu chuẩn 5 sao phục vụ món Âu cao cấp.

 Thế nhưng, trước tình hình “tấn công” ồ ạt của các luồn văn hóa ẩm thực bên ngoài, ẩm thực bản địa Việt Nam lại không hề yếu thế. Chúng ta một ngày 3 bữa vẫn không thể thiếu cơm, và những món truyền thống như cá kho hay canh chua luôn đủ sức hấp dẫn bất kì người Việt nào. Vị trí vững chắc của ẩm thực Việt Nam trong làn sóng toàn cầu hóa và pha trộn văn hóa nằm ở bí quyết đơn giản: vừa miệng và hài hòa.

Khi so sánh với những nền ẩm thực nước ngoài, chúng ta mới thấy rõ được giá trị của cái hài hòa vừa phải trong món cá kho Vũ Đại mang đậm hồn Việt.

 

Đơn cử như ẩm thực Trung Hoa – nền ẩm thực được coi là có ảnh hưởng đến ẩm thực Việt – thực chất vẫn luôn cho cảm giác bị quá nhiều dầu mỡ. Người Hoa ưa dùng dầu mỡ trong các món ăn, không chỉ công thức chiên xào mà cả hầm, nướng cũng có lượng chất béo rất cao. Mặt khác, chế độ phong kiến với lối sinh hoạt xa hoa đã tạo ra đặc trưng sử dụng quá nhiều nguyên liệu quý hiếm, bổ dưỡng vào món ăn, không chỉ gây ngán ngấy cho thực khách mà đôi khi còn phản tác dụng, làm bội thực, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Người Việt không dùng dầu mỡ nhiều, cũng không sử dụng những nguyên liệu quý hiếm như vi cá, bào ngư hay chuột bao tử. Ẩm thực Việt Nam chinh phục người ta bằng sự thanh đạm, vừa phải trong hương vị lẫn lượng dinh dưỡng từ các nguyên liệu.

Lại nói về hương vị và sự gia giảm, nêm nếm trong nấu ăn, món Cá kho làng Vũ Đại thể hiện đặc trưng hài hòa của mình với việc cân bằng rất tốt chua – cay – mặn – ngọt. Không có một vị nào chiếm thế áp đảo. Miếng cá kho không chỉ có vị ngọt của cá tươi, vị thanh nhã của nước cốt chanh gia giảm trong quá trình kho cá, còn có vị cay của gừng, riềng, vị đậm đà của nước cốt xương sườn lợn, nước cốt cua đồng.

 

cá kho làng vũ đại
Cá kho Vũ Đại Lê Hiệp

 

Triết lý phối hợp trong món ăn :

Không nổi tiếng với những nguyên liệu quý hiếm, đắt đỏ hoặc quá “độc”, niêu Cá kho làng Vũ Đại  được xây dựng trên nền tảng thực phẩm giản dị, bình dân nhưng phong phú, sạch và đảm bảo an toàn,  được tìm thấy ngay trong vườn nhà.

 

Đặc biệt ở gia vị, người nghệ nhân kho cá đã sử dụng hết sức đa dạng :chanh tươi, ớt tươi, hành củ; từ gia vị thực vật gồm: riềng, gừng đến gia vị từ động vật là loại nước mắm Phú quốc nguyên chất thơm ngon. Chính sự đa dạng và kết hợp linh hoạt giữa các loại gia vị trên đã tạo ra hương vị rất vừa phải, không quá ngọt, béo, cay hay mặn nhưng lại rất thơm ngon cho niêu cá kho Vũ Đại.

 

Ưu điểm hài hòa của món cá kho này còn đến từ tư tưởng truyền thống âm dương cân bằng. Với âm đại diện cho cái  mềm mại, thụ động, còn dương là tươi sáng, cứng rắn, chủ động, triết lý này cho rằng mọi sự trên đời đều có âm có dương, và hai yếu tố đó luôn hòa quyện với nhau làm nên bản chất tồn tại của thế giới. 

 

Cụ thể, một món ăn phải chứa đựng cả hai trạng thái âm dương cho cần bằng. Về cơ bản niêu cá kho được chế biến từ thịt cá trắm đen – theo đông y có vị ngọt, tính bình, công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sang mắt ; tuy nhiên trong quá trình kho cá có gia giảm nước cốt cua đồng – tính hàn (âm) cho nên phải có thêm riềng,gừng – tính ấm (dương).Miếng cá kho mang vị mặn, kết cấu khô (dương) đã có nước dùng - lỏng (âm) cân bằng lại. 

 

Đi sâu một chút nữa vào nguyên tắc phối triển nguyên liệu và phương thức nấu nướng của người Việt, ta sẽ bất ngờ khi biết đến luật tương sinh Ngũ hành khá nghiêm ngặt trong nấu ăn. Ngũ hành sinh ra từ Âm Dương, đại diện cho 5 trạng thái luân phiên thay đổi của vũ trụ: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Từng cặp yếu tố trong Ngũ hành nếu kết hợp đúng sẽ tương sinh – hỗ trợ và nâng đỡ lẫn nhau, trái lại sẽ gây ra tương khắc – triệt tiêu lẫn nhau. Trong nấu ăn, người Việt rất chú trọng đến việc lựa chọn từng cặp nguyên liệu và gia vị thích hợp sao cho đạt đến trạng thái Ngũ hành tương sinh, đưa hương vị và tác dụng bổ dưỡng của món ăn đến giá trị cao nhất của nó.

 

Người Việt đã phân loại vị chua, chất bột và phần mật động vật vào Mộc, vị đắng, chất béo và lòng non vào Hỏa, vị ngọt, chất đạm và dạ dày vào Thổ, vị cay, muối khoáng và lòng già vào Kim, cuối cùng vị mặn, chất lỏng và thận thuộc về Thủy. Hảo hợp Thổ, nên những nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên như cá lóc đồng rất ăn ý với rau đắng. 

 

Hiểu được những điều trên, món cá kho làng Vũ Đại  là sự tổng hòa cả 5 yếu tố của trời đất, vừa truyền tải trọn vẹn mọi sắc độ phong phú của hương vị tự nhiên, vừa cân bằng giá trị dinh dưỡng trong cơ thể. Trong một niêu cá kho Vũ Đại, ta thấy có sự kết hợp của mọi chất liệu, mùi, vị, màu sắc: thịt cá trắm đen (Thổ), thịt ba chỉ (Hỏa), nước dùng vị đậm đà (Kim), cái cay của dấm ớt và gừng, riềng (Thủy), cùng cái chua của nước cốt chanh tươi khi chế biến (Mộc). 

 

Dù không mang những yếu tố hào nhoáng, sang trọng hoặc quá độc đáo kì thú, nhưng món Cá kho làng Vũ Đại vẫn “ghi điểm” nhờ vị ngon hài hòa của những điều giản dị. Ẩn chứa trong mình những giá trị của dân tộc Việt, món Cá kho làng Vũ Đại hiện nay vẫn luôn là một  lựa chọn thích hợp cho nhu cầu ẩm thực của bạn, của tôi và của chúng ta.

 

Cơ sở Cá kho vũ Đại Lê Hiệp chúng tôi hân hạnh phục vụ quý khách món Cá kho làng Vũ Đại -  đặc sản mang đậm phong vị truyền thống của dân tộc Việt.

 

cá kho làng vũ đại
Đặc sản Cá kho làng Vũ Đại Lê Hiệp

 

cá kho nhân hậu
Cá kho xong có thể ăn được cả xương

 

đặc sản cá kho hà nam
Đặc sản Cá kho làng Vũ Đại Hà nam

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÁ KHO VŨ ĐẠI LÊ HIỆP

 

(Xóm 12-Hòa Hậu-Lý Nhân-Hà Nam)

 

***Phân phối tại:Số 48-Ngõ 32-Phố Đồng Me-Nam Từ Liêm-Hà Nội

 

***Hotline: 0914886983

 

***Website: cakhovudailehiep.com

 

***FB: www.Facebook.com/cakhovudailehiep

 

Cá kho Vũ Đại Lê Hiệp – Hãy là tất cả những gì bạn muốn”

 

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG ĐẶT HÀNG TRƯỚC 2 NGÀY

 

 

 

In văn bản